Synopsis

Listen to interviews, features and community stories from the SBS Radio Thai program, including news from Australia and around the world. -

Episodes

 • ไทยพร้อมเริ่มรับชาวต่างชาติเฉพาะบางกลุ่ม

  ไทยพร้อมเริ่มรับชาวต่างชาติเฉพาะบางกลุ่ม

  23/07/2020 Duration: 07min

  ไทยเตรียมผ่อยคลายมาตรการ ป้องกันโรคโควิด – 19 ให้ คนต่างชาติเข้าประเทศเพิ่ม ขณะสถานการณ์การเมืองมีทั้งการชุมนุม "เยาวชนปลดแอก" และการปรับคณะรัฐมนตรี หลัง 4 รัฐมนตรีตบเท้าลาออก

 • ชาวออสฯ กังวลความมั่นคงทางการเงินจากวิกฤตไวรัส

  ชาวออสฯ กังวลความมั่นคงทางการเงินจากวิกฤตไวรัส

  20/07/2020 Duration: 08min

  นักวิจัยพบชาวออสเตรเลียกว่า 12 ล้านคน กังวลเรื่องความอยู่ดีมีสุขทางการเงิน จากผลกระทบของสถานการณ์ไวรัสโคโรนา แม้ตัวแทนสนับสนุนและผู้นำชุมชนต่างต้อนรับมาตรการสนับสนุนระบบเศรษฐกิจ แต่ก็ได้มีการเรียกร้องความกระจ่างว่ามาตรการสนับสนุนจะมาถึงเมื่อใด รวมถึงการกำหนดให้มาตรการบางส่วนมีผลถาวร

 • ผลสำรวจชี้ คนทำงานคลีน เผชิญแรงกดดันจากโควิด

  ผลสำรวจชี้ 'คนทำงานคลีน' เผชิญแรงกดดันจากโควิด

  20/07/2020 Duration: 06min

  มีความกังวลว่า การทำความสะอาดสถานที่ทำงาน พื้นที่สาธารณะ และสถานศึกษาในออสเตรเลียนั้นอาจไม่ได้มาตรฐาน หลังผลสำรวจในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา พบว่าพนักงานทำความสะอาด ไม่ได้รับเวลาทำงานที่เพียงพอ และไม่ได้รับการฝึกฝนที่ถูกต้องในการใช้เครื่องมือปฏิบัติงาน

 • คาดคนจะตกงานอีกมากจากล็อกดาวน์ในวิกตอเรีย

  คาดคนจะตกงานอีกมากจากล็อกดาวน์ในวิกตอเรีย

  17/07/2020 Duration: 08min

  คาดว่าจะมีการเลิกจ้างงานเพิ่มขึ้นในรัฐวิกตอเรีย หลังรัฐเข้าสู่การล็อกดาวน์ระดับ 3 เป็นครั้งที่สอง ขณะผู้เชี่ยวชาญต่างกล่าวว่า ขึ้นอยู่กับรัฐอื่นๆ ที่จะเสริมสร้างเศรษฐกิจของประเทศและพยุงตลาดแรงงาน

 • 4 รัฐมนตรีไทยลาออก

  4 รัฐมนตรีไทยลาออก

  16/07/2020 Duration: 07min

  สี่รัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจของไทยยื่นใบลาออก ด้านสถานการณ์โควิดในไทย ปัญหาชาวต่างชาติที่ติดเชื้อออกไปเดินเที่ยวห้างสรรพสินค้า จะทำให้นโยบายภาครัฐต้องเปลี่ยนแปลงหรือไม่ 

 • สะดุดหูสุดละมุนกับสเน่ห์ดนตรีไทย

  สะดุดหูสุดละมุนกับสเน่ห์ดนตรีไทย

  15/07/2020 Duration: 15min

  โอห์ม ชาญวิทย์ กสิโอฬาร หนุ่มวิศวกรรมไฟฟ้า เล่าถึงความหลงใหลในสเน่ห์ของดนตรีไทยของเขา ไม่ว่าจะเป็นการเล่นระนาด ซออู้ ซอด้วง เมื่อได้มาอยู่ต่างบ้านต่างเมือง เขาจึงอยากนำเสียงไพเราะของเครื่องดนตรีไทยไปร่วมกับดนตรีสากล ให้คนต่างชาติได้มีโอกาสได้สัมผัส จึงเป็นที่มาของวงดนตรีผสมผสานชื่อ “สยามละมุน” (Siam Lamoon Band)

 • Online funeral during the pandemic - พิธีศพออนไลน์

  Online funeral during the pandemic - พิธีศพออนไลน์

  14/07/2020 Duration: 13min

  Brisbane resident, Ratchanee Todd shares her sorrow story about how Coronavirus pandemic affects her and her family, in missing the last chance to say goodbye for her mother and couldn't be there on her funeral. The family decided to hold the ceremony at home and participate in a memorable event online.  - คุณรัชนี ทอดด์ คนไทยในนครบริสเบน เผยเรื่องราวอันสุดเศร้าที่เธอจำเป็นต้องร่วมพิธีศพคุณแม่ทางไกล เนื่องจากสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทำให้ไม่สามารถกลับเมืองไทยได้ พร้อมฝากข้อคิดเตือนใจคนไกลบ้านให้ดูแลบุพการีเมื่อยามมีชีวิตอยู่

 • Settlement Guide: สถานการณ์วีซ่าคู่ครองช่วงวิกฤตไวรัส

  Settlement Guide: สถานการณ์วีซ่าคู่ครองช่วงวิกฤตไวรัส

  14/07/2020 Duration: 09min

  มาตรการจำกัดห้ามการเดินทาง และการเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ได้ทำให้การประมวลเอกสารสำหรับผู้ขอวีซ่าคู่ครอง (Partner Visa) มีความล่าช้าเพิ่มขึ้น ข้อมูลจากสถาบันด้านการอพยพย้ายถิ่นแห่งออสเตรเลีย พบว่า เมื่อปีงบประมาณที่ผ่านมา มีวีซ่าคู่ครองน้อยกว่าครึ่งจากทั้งหมดที่ได้รับการอนุมัติ

 • พบปัญหาสุขภาพระยะยาวในผู้ป่วยที่หายจากโควิด-19

  พบปัญหาสุขภาพระยะยาวในผู้ป่วยที่หายจากโควิด-19

  13/07/2020 Duration: 07min

  บรรดาแพทย์ในประเทศที่ผู้ป่วยฟื้นตัวจากไวรัสโควิด-19 เป็นจำนวนมากขึ้น ระบุว่า ผู้ที่เคยติดเชื้อไวรัสดังกล่าวจำเป็นจะต้องได้รับการรักษา แม้ว่าจะหายดีจนออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว

 • กลับสู่อ้อมกอดแม่ที่ตามหาลูกกว่า 20 ปี

  กลับสู่อ้อมกอดแม่ที่ตามหาลูกกว่า 20 ปี

  09/07/2020 Duration: 18min

  คุณอมร คนไทยในออสเตรเลีย เผยความดีใจที่สุดในชีวิต ที่ตามหาลูกสาวซึ่งพลัดพรากจากกันกว่า 20 ปีจนพบ เธอเล่าถึงเหตุการณ์ที่ถูกพรากลูกไปจากอก ซึ่งทำให้เธอเฝ้าติดตามหาลูกอย่างไม่เคยย่อท้อ จนกระทั่งมีวันนี้ ที่เทคโนโลยีช่วยให้เธอสมปรารถนา 

 • รัฐบาลเผยจะปรับปรุง MyGov เพื่อให้บริการ 110 ภาษา

  รัฐบาลเผยจะปรับปรุง MyGov เพื่อให้บริการ 110 ภาษา

  09/07/2020 Duration: 09min

  รัฐบาลสหพันธรัฐของออสเตรเลียให้คำมั่น จะปรับปรุงระบบสวัสดิการสังคมให้ไม่ซับซ้อนและเข้าใจสถานการณ์ของผู้คนมากขึ้น ชุมชนผู้อพยพย้ายถิ่น จะได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนแปลงที่ว่านี้ ซึ่งจะรวมไปถึงการให้ผู้คนเข้าถึงข้อมูลในภาษาต่างๆ นอกเหนือจากภาษาอังกฤษ 

 • ไทยโต้ปมใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว เชิญทูตนานาชาติลงพื้นที่

  ไทยโต้ปมใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว เชิญทูตนานาชาติลงพื้นที่

  09/07/2020 Duration: 06min

  รองนายกฯ ไทยชี้แจงกรณีองค์กรพิทักษ์สัตว์ "พีต้า" ระบุไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าวเป็นการทรมานสัตว์ จนห้างในอังกฤษแบนสินค้าจากมะพร้าวไทย ขณะที่ ผบ.ทบ.ปัดข่าวผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ ไม่ปฏิบัติตามกฎป้องกันโควิด-19 ระหว่างเยือนไทย

 • วิกฤตไวรัสกระทบตลาดเช่าที่พักอาศัย วัยรุ่น-ผู้ถือวีซ่ารับผลหนัก

  วิกฤตไวรัสกระทบตลาดเช่าที่พักอาศัย วัยรุ่น-ผู้ถือวีซ่ารับผลหนัก

  06/07/2020 Duration: 06min

  ตลาดเช่าที่พักอาศัยในออสเตรเลียได้รับผลกระทบอย่างมากจากสถานการณ์ไวรัสโคโรนา งานวิจัยล่าสุดเผยพบอุปสรรคทางเศรษฐกิจในหลายด้านที่ส่งผลกระทบต่อคนบางกลุ่มในออสเตรเลียมากกว่าใคร

 • มอบความสุขด้วยการนวดเพื่อรักษา

  มอบความสุขด้วยการนวดเพื่อรักษา

  06/07/2020 Duration: 14min

  คุณแพรวพโยม นาปาน (คุณจีนา) เจ้าของร้านนวดในเมืองเบลเกรฟ รัฐวิกตอเรีย แนะนำเส้นทางอาชีพการนวดเพื่อรักษา ที่มอบความผ่อนคลายให้กับผู้ที่มีความเจ็บป่วยเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ ซึ่งต้องอยู่กับความเจ็บปวดอย่างเรื้อรัง พร้อมแบ่งปันประสบการณ์ในการทำงาน และความประทับใจบนเส้นทางอาชีพนี้เกือบ 10 ปี

 • เกาะติดโควิด-19: รัฐวิกฯ ล็อกดาวน์อาคารสงเคราะห์-ปิดพรมแดน

  เกาะติดโควิด-19: รัฐวิกฯ ล็อกดาวน์อาคารสงเคราะห์-ปิดพรมแดน

  06/07/2020 Duration: 10min

  รัฐวิกตอเรียยังน่าห่วง หลังผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังสูงต่อเนื่อง ขณะที่ทั่วประเทศพบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย ล่าสุดสั่งล็อกดาวน์อาคารสงเคราะห์ 9 แห่ง พร้อมปิดพรมแดนระหว่างรัฐนิวเซาท์เวลส์คืนพรุ่งนี้ เอสบีเอส ไทย สรุปสาระสำคัญให้คุณได้รับฟังอย่างเข้าใจง่าย 

 • ไขความจริงจากความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเชื้อโควิด-19

  ไขความจริงจากความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับเชื้อโควิด-19

  02/07/2020 Duration: 11min

  ลืมข่าวลือและความเชื่อที่ผิด ๆ ไปได้เลย ต่อไปนี้คือข้อเท็จจริงเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาจากผู้เชี่ยวชาญ

 • ไทยเผยแผน ทราเวลบับเบิล ฟื้นศก.-กระตุ้นท่องเที่ยว

  ไทยเผยแผน 'ทราเวลบับเบิล' ฟื้นศก.-กระตุ้นท่องเที่ยว

  02/07/2020 Duration: 06min

  รัฐบาลไทยเปิดเผยรายละเอียดแผนจับคู่ประเทศท่องเที่ยวระหว่างกัน หรือ ทราเวลบับเบิล (Travel Bubble) ตั้งเป้าเปิดรับนักท่องเที่ยวจากกลุ่มประเทศคัดเลือก ส.ค.นี้ ขณะที่วันนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้น 6 ราย

 • Do you believe in a lucky number - เลขมงคลของคุณคือเลขอะไร

  Do you believe in a lucky number - เลขมงคลของคุณคือเลขอะไร

  26/06/2020 Duration: 08min

  An online survey finding shows the number seven was dubbed the world's most popular number. Although whether people believe a number is lucky may depend on their culture, one expert says just believing a number is lucky, could be enough to make it so, for you.   - ไม่นานมานี้มีการสำรวจหมายเลขนำโชคยอดนิยมทั่วโลกพบว่าคนส่วนใหญ่เชื่อว่าเลข 7 เป็นตัวเลขที่ดีที่สุดของพวกเขา ด้านผู้เชี่ยวชาญชี้ว่า เมื่อคนเราเชื่อว่าตัวเลขใดจะนำโชคมาให้ก็มีแนวโน้มว่าที่สิ่งดีๆ จะเกิดขึ้นได้จริง 

 • How Thai community respond to First Home loan deposit Scheme - เตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมในโครงการซื้อบ้านหลังแรก

  How Thai community respond to First Home loan deposit Scheme - เตรียมตัวอย่างไรให้พร้อมในโครงการซื้อบ้านหลังแรก

  26/06/2020 Duration: 15min

  Melbourne based broker, Sasapin Premsai talks about the trend of Australia’s real estate industry and how Thai community respond to Government’s First Home loan deposit and HomeBuilder Scheme. She also gives some useful financial advice about how to set up saving and investment plan - คุณ ศศพินทุ์ เปรมสาย ตัวแทนทางการเงินของธนาคารพูดคุยถึงข้อมูลและรายละเอียดของโครงการ First Home loan deposit และ HomeBuilder Scheme พร้อมเผยเคล็ดลับการออมเงินและการลงทุนที่คุณควรรู้

 • ผลสำรวจล่าสุดชี้โควิด-19 ทำคนรุ่นใหม่เสี่ยงเครียดทางการเงิน

  ผลสำรวจล่าสุดชี้โควิด-19 ทำคนรุ่นใหม่เสี่ยงเครียดทางการเงิน

  26/06/2020 Duration: 09min

  ศูนย์การวิจัยนโยบายผู้บริโภค The Consumer Policy Research Centre หรือ CPRC ได้สำรวจความมั่นใจในการใช้จ่ายของผู้บริโภคในขณะที่ออสเตรเลียค่อยๆ ฟื้นตัวจากวิกฤตการณ์ไวรัสโคโรนาและพบว่ากลุ่มคนรุ่นใหม่เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ต้องดิ้นรนในการอยู่รอดมากที่สุด

page 1 from 7

Informações: