Sbs Thai -

Informações:

Synopsis

Listen to interviews, features and community stories from the SBS Radio Thai program, including news from Australia and around the world. -

Episodes

 • 'งานคลีน' ขาดคนหลังนักเรียนแห่ย้ายงาน

  14/06/2021 Duration: 06min

  ธุรกิจบริการทำความสะอาดกังวลปัญหาขาดแคลนพนักงาน หลังจากรัฐบาลเปิดทางให้นักเรียนต่างชาติทำงานได้มากกว่า 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในบางอุตสาหกรรมอื่น ฝ่ายที่เกี่ยวข้องเตือน โรงแรมและสำนักงานอาจเสี่ยงต่อโควิด-19 หากยังขาดคนทำความสะอาด 

 • แชร์ประสบการณ์ฉีดวัคซีนโควิด ณ Mass Vaccination Centre

  14/06/2021 Duration: 19min

  หลายท้องที่ในออสเตรเลียเปิดศูนย์ฉีดวัคซีนขนาดใหญ่ที่ดำเนินการโดยรัฐ (Mass Vaccination Centre) ให้บริการวัคซีนโควิดทั้งสำหรับบุคคลทั่วไปที่มีสิทธิ์ตามเกณฑ์อายุและผู้ปฏิบัติงานสาขาอาชีพกลุ่มเสี่ยง คนไทยสองท่านจากรัฐวิกตอเรียและรัฐนิวเซาท์เวลส์มาร่วมเล่าประสบการณ์ฉีดวัคซีนที่ศูนย์ ทั้งการเตรียมตัว ขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ ตลอดจนการติดตามอาการหลังฉีดและดูแลให้คำแนะนำโดยเจ้าหน้าที่

 • Settlement Guide: การรับบุตรบุญธรรมจากต่างประเทศ

  14/06/2021 Duration: 09min

  พลเมืองหรือผู้อาศัยถาวรของออสเตรเลียที่ประสงค์รับบุตรบุญธรรมจากต่างประเทศสามารถทำได้ผ่านโครงการรับบุตรบุญธรรมระหว่างประเทศของรัฐบาล เพื่อให้เด็กเหล่านี้ได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัว

 • ชี้แนวทางสู่อาชีพช่างไฟในออสเตรเลีย

  11/06/2021 Duration: 15min

  ถ้าคุณอยากก้าวเข้าสู่งานช่าง ที่รายได้ขั้นต่ำยังสูงถึงกว่า 70,000 ดอลลาร์ต่อปี งานช่างไฟฟ้าอาจเป็นอาชีพในฝันของคุณ คุณ กร คงสุนทรกิจกุล ช่างไฟฟ้าคนไทยในซิดนีย์ มาเล่าให้ฟังว่า กว่าจะเข้าไปทำงานด้านนี้ในออสเตรเลียได้ต้องเรียนอะไรและผ่านการรับรองอะไรบ้าง ในการทำงานจริงนั้นท้าทายเพียงไร

 • ผู้คนในออสเตรเลียสูญเงินให้สแกมเมอร์มากเป็นประวัติการณ์

  11/06/2021 Duration: 08min

  รายงานจากหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคแห่งชาติ ระบุว่า ชาวออสเตรเลียสูญเสียเงินให้แก่นักต้มตุ๋นหลอกลวงมากเป็นประวัติการณ์ในปี 2020 การหลอกลวงที่เป็นปัญหามากที่สุดสำหรับชาวออสเตรเลียคือ การหลอกลวงด้านการลงทุน และการหลอกให้รักเพื่อลวงเอาเงิน (romance scams)

 • ไทยเตรียมเปิดภาคเรียนพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

  10/06/2021 Duration: 09min

  หลังโควิดระลอก 3 ปะทุ รัฐบาลไทยมีแนวทางให้สถานศึกษาเปิดเรียนได้อีกครั้งอย่างไร ไทยพร้อมแค่ไหนในการเปิดพื้นที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติเริ่มที่แรกในภูเก็ตเดือนหน้า และโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิดให้คนไทยจนถึงขณะนี้ได้ผลอย่างไรบ้าง

 • มองการท่องเที่ยวกับนักเรียนทุนรัฐบาลออสเตรเลีย

  07/06/2021 Duration: 19min

  คุณรชา เกิดศิลป์ อดีตนักเรียนทุนรัฐบาลออสเตรเลีย Endeavour เล่าประสบการณ์ในสายการท่องเที่ยว ตั้งแต่สมัครทุนเรียนต่อสาขาบริหารจัดการการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนในมหาวิทยาลัยที่ออสเตรเลีย ไปจนถึงโอกาสการทำงาน และมุมมองต่ออนาคตของภาคการท่องเที่ยว

 • Settlement Guide: พินัยกรรมสำคัญอย่างไรในออสเตรเลีย

  07/06/2021 Duration: 10min

  ชาวออสเตรเลียจำนวนมากมองข้ามความสำคัญของการทำพินัยกรรม ด้านผู้เชี่ยวชาญย้ำ การวางแผนเพื่ออนาคตของคนที่คุณห่วงใยควรเป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าอายุเท่าไร มีฐานะทางเศรษฐกิจสังคมแบบไหน หรือเชื้อชาติใด

 • ผู้หญิงรับภาระงานหนักขึ้นช่วงโควิดระบาด

  07/06/2021 Duration: 06min

  รายงานฉบับใหม่โดยบริษัทดีลอยท์พบว่า ผู้หญิงในออสเตรเลียเผชิญภาระงานเพิ่มขึ้นตั้งแต่โควิด-19 เริ่มระบาด แม้ว่าที่ทำงานหลายแห่งจะหันมาใช้นโยบายทำงานแบบยืดหยุ่นจากบ้านก็ตาม

 • ราคาบ้านพุ่งในนครหลวงทั่วออสเตรเลีย

  04/06/2021 Duration: 05min

  ต้นทุนในการสร้างบ้านกำลังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ขณะที่มูลค่าของบ้านในนครหลวงทุกแห่งของออสเตรเลียกำลังเพิ่มขึ้นกว่า 1 เปอร์เซ็นต์

 • รัฐบาลไทยถูกโจมตีร่างงบประมาณรายจ่ายช่วงโควิด

  03/06/2021 Duration: 09min

  สภาผู้แทนราษฎร อภิปรายร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี ที่รัฐบาลถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องตัดงบประมาณสาธารณสุข และให้งบประมาณจัดซื้อรถถังสะเทินน้ำสะเทินบกของกองทัพเรือ ท่ามกลางวิกฤตโควิด พร้อมติดตามภาพรวมของโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิดให้ประชาชนไทย ไปถึงไหนแล้ว

 • พูดคุยประสบการณ์เนื่องในสัปดาห์ความปรองดองแห่งชาติ

  31/05/2021 Duration: 19min

  สัปดาห์ความปรองดองแห่งชาติ ปี 2021 นี้ เอสบีเอส ไทย ชวนคนไทยในออสเตรเลียแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับชาวพื้นเมืองและวัฒนธรรมของพวกเขา รวมถึงมุมมองต่อหนทางสร้างความปรองดองในออสเตรเลีย

 • ข้อควรรู้ก่อนเช่าบ้านในออสเตรเลีย

  31/05/2021 Duration: 12min

  ที่อยู่อาศัยเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย เอสบีเอสมีข้อควรรู้ก่อนเริ่มเช่าบ้านมาฝากเพื่อช่วยคุณรักษาประโยชน์ตามสิทธิของผู้เช่า

 • แพทย์แนะฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก่อนถึงฤดูระบาด

  31/05/2021 Duration: 05min

  แพทย์แนะนำชาวออสเตรเลียฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ก่อนเข้าฤดูไข้หวัดใหญ่ปีนี้ หลังจำนวนผู้เข้ารับวัคซีนลดลงจากปีที่แล้วอย่างเห็นได้ชัด

 • ผู้ชายร่วมใจต่อต้านความรุนแรงต่อผู้หญิง

  27/05/2021 Duration: 12min

  คุณ เอ็ด แสงจิตต์พันธุ์ คนไทยในควีนส์แลนด์ เล่าถึงการรณรงค์เปลี่ยนทัศนคติการมองผู้หญิงอย่างไม่เท่าเทียมกันของผู้ชายและสังคม เพื่อลดปัญหาการใช้ความรุนแรงกับผู้หญิง พร้อมแนะแนวคิดปลูกฝังลูกชายให้เคารพและให้เกียรติผู้หญิง คุณเอ็ดเป็นผู้ที่เคยลงสมัครรับเลือกตั้งระดับรัฐในควีนส์แลนด์

 • ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์นำเข้าวัคซีนทางเลือก

  27/05/2021 Duration: 09min

  ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เตรียมนำเข้าวัคซีนทางเลือก ซิโนฟาร์ม ในแง่กฎหมายแล้ว สามารถทำได้หรือไม่ แต่ละฝ่ายคิดเห็นอย่างไร พร้อมรายละเอียดผู้ทำงานในทำเนียบรัฐบาลไทยติดโควิด

 • Settlement Guide: สัปดาห์เพื่อการปรองดองแห่งชาติ

  27/05/2021 Duration: 10min

  สัปดาห์แห่งความปรองดองแห่งชาติ ผู้ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ในออสเตรเลีย จะสามารถทำสิ่งใดได้บ้าง เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และสร้างสัมพันธ์อันดีกับชาวอะบอริจินและชาวเกาะช่องแคบทอร์เรส

 • แนวทางใหม่เพื่อเข้าใจความหลากหลายในออสเตรเลีย

  24/05/2021 Duration: 06min

  รายงานฉบับใหม่เสนอแนวทางสำหรับองค์กรธุรกิจที่ต้องการประเมินความหลากหลายทางวัฒนธรรมในองค์กรเพื่อพัฒนาสภาพแวดล้อมในที่ทำงานให้มีประสิทธิภาพที่สุด

 • คุยกับครูไทยในโรงเรียนเด็กออทิสติก

  24/05/2021 Duration: 20min

  คุณพงศ์พีระ เธียไพรัตน์ ครูคนไทยในโรงเรียนมัธยมศึกษาสำหรับเด็กที่มีภาวะออทิซึมในนครเมลเบิร์น เล่าประสบการณ์กว่าจะได้เป็นครูระดับมัธยมศึกษาในออสเตรเลียต้องผ่านการอบรมเข้มข้นขนาดไหน และการสอนหนังสือเด็กที่มีภาวะออทิซึมนั้นมีความพิเศษอย่างไร

 • Settlement Guide: เลือกแพทย์ประจำตัวอย่างไรให้อุ่นใจ

  24/05/2021 Duration: 10min

  แพทย์จีพี (GP) หรือแพทย์ประจำตัวมีค่ามากสำหรับการใช้ชีวิตในออสเตรเลีย แต่จะเริ่มต้นหาแพทย์ประจำตัวที่ใส่ใจและเข้าใจภูมิหลังทางสุขภาพของเราได้อย่างไร ควรพิจารณาอะไรบ้าง

page 1 from 20